[1]2 ใบปิดใหม่น่าค้นหาอาทิ Youth in Revolt,The Fourth Kind,Whip It,Nowhere Boy และ The Box

พฤศจิกายน 6, 2009 ที่ 8:20 pm | เขียนใน ใบปิดหนัง, N@gaZine News | ใส่ความเห็น
ป้ายกำกับ:

imagesm_10237ti 

☎…………….เด็กเด็ดๆ…………….☎

The Imaginarium of Doctor Parnassus…….Heath Ledger ฝากผลงานชิ้นสุดท้ายจริงๆไว้ให้ชาวโลกได้จารึก หลังคว้าออสการ์สำเร็จจากปีที่แล้ว และในตอนแรกเราต่างกลัวว่า TDK จะสร้างเสียงชื่นชมและความสำเร็จของมันจะกลบหนังเรื่องนี้เสียหมด แต่ผู้กำกับ Terry Gilliam ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า เขาไม่จำเป็นต้องประกาศย้ำเตือนขายหนังด้วยการกล่าวอ้างว่า-ตัวหนังมีความสำคัญต่อฮีท นักแสดงคนสำคัญผู้ล่วงลับของเขาเพียงใด เพราะจากตัวอย่างและกระแสที่ได้จากการไปเยือนเทศกาลต่างๆ แม้ว่าฮีทจะยังอยู่ และไม่ได้สามนักแสดงชื่อดังมาช่วยเพิ่มเติม ตัวหนังเองก็ยังไปได้สวยได้ด้วยตัวของมันเอง และเราคงไม่ต้องสาธยายอีกแล้วว่ามันน่าสนใจเพียงใด

สำหรับแฟนๆของฮีท คงจะดีไม่น้อยที่ได้เห็นงานสุดท้ายของนักแสดงคนโปรดออกมาไม่ขี้เหร่และเป็นงานที่สมเกียรติ

imaginarium_of_doctor_parnassus_ver15

Youth in Revolt…….ทั้งก่อนและหลังความสำเร็จจาก Juno นักแสดงหนุ่ม Michael Cera  ดูเหมือนจะตกอยู่ในวังวนหนังวัยรุ่นนักต่อนัก ไม่ก็หนังตลกที่ต้องเล่นเป็นคู่หู ทั้ง Nick and Norah’s Infinite Playlist และ Year One จะมีข้อยกเว้นอยู่บ้างก็เรื่อง Paper Heart แต่สำหรับเรื่องนี้ Cera ก็ยังรับบทเป็นวัยรุ่นคาแรกเตอร์เจี๋ยมเจี๊ยมเหมือนเดิม ทรงผมเหมือนเดิม จนมีคนตั้งข้อสังเกตว่าหนังเกือบทุกเรื่องของเขา ล้วนเล่นเป็นตัวเองหมด…มันชมหรือด่าวะเนี่ย ในเรื่องนี้ Cera คือเด็กหนุ่มเรียบร้อยในทุกทาง ไม่ประสีประสาเรื่องอย่างว่า มีมุมมองแตกต่างกว่าเด็กคนอื่นๆโดยเฉพาะในเรื่องของเซ็กซ์และมนุษย์ ด้วยความที่อยู่ในกรอบศีลธรรมของพ่อแม่มานาน พอมาเจอสาวที่ชอบเข้าเลยทำอะไรไม่เข้าท่าสักอย่าง จนเธอคนที่ว่าขอเลิกเข้าให้ เพราะเธอคิดว่าเขานั่นไม่น่าสนใจเอาเสียเลย ด้วยการสร้างบุคลิกขึ้นมาใหม่ เปลี่ยนตัวเอง ทำเรื่องเลวร้าย ทำตัวขวางโลกมากขึ้น ไว้หนวดและแต่งตัวแตกต่างในชื่อที่ว่า Francois

พฤติกรรมงี่เง่าเริ่มขึ้นตั้งแต่เรื่องเล็กๆน้อยๆไปจนถึงระดับรุนแรงขึ้น ( ในตัวอย่างมีระเบิด ไฟไหม้รถด้วย ) ไปจนถึงการโดนตำรวจหมายหายจากการกระทำที่เขาเองไม่ได้ตั้งใจ จนท้ายสุดอะไรๆอยู่เหนือความควบคุมไปหมดเลย แล้วอะไรจะเกิดขึ้นล่ะที่นี่

youth_in_revolt_ver2

The Road…………….ดู 2012 เสร็จแล้วมาดูเรื่องนี้คงสนุกอารมณ์ต่อเนื่องดี เพราะถ้าเรารอดจากหายนะนั้นมาได้ โลกที่เหลือคงอยู่ในสภาพโคม่า ไม่ต่างอะไรจากสภาพหลังฉากจากหนังเรื่องนี้

สองพ่อลูก ( Kodi Smit-McPhee-Viggo Mortensen ) ดิ้นรนเอาตัวรอดจากอันตรายรอบด้านในโลกยุคหลังหายนะ โดยตัวหนังสร้างจากนิยายขึ้นหิ้งที่วิพากษ์มนุษย์ได้ถึงแก่น และดีมากเสียจนบางคนบอกว่า ขอให้หนังทำให้ดีแค่ครึ่งเดียวของหนังสือ ก็ดีมากๆแล้ว ใครที่ชอบหนังดีๆแต่หนักหน่อย แฝงปรัชญาแต่ภาพไม่น่ามอง ก็ลองเรื่องนี้ได้ เพราะนักวิจารณ์ส่งแรงเชียร์มาแรงมาก

road_ver3

The Fourth Kind…………หนังมนุษย์ต่างดาวกับมาอีกแล้ว แต่เจาะลึกไปเลยว่านี่เป็นเรื่องราวของการเจอกันจังๆของสองเผ่าพันธุ์ และแทนที่จะเจอกันตรงๆเหมือน District 9 ภาพของมนุษย์ต่างดาวถูกวาดไว้เหมือนหนังยุคเก่าๆที่นิยมทำกัน คือเป็นผู้ร้าย ผู้ลึกลับที่มาในความมืด และมีแผนร้ายร้อยแปดเตรียมไว้ต้อนรับพวกเรา หนึ่งในนั้นก็คือจับตัวเราไปทดลองทำอะไรซักอย่าง หนังน่าสนใจด้วยการผสมเรื่องราวจริงของการหายไปอย่างลึกลับของผู้คนที่อลาสก้า บวกกับเนื้อเรื่องที่เน้นการสืบเสาะหาความจริงจากทั้งรัฐบาลและการออกภาคสนามเองของนางเอก หนังจึงมีส่วนของความลึกลับ/ทริลเลอร์ผสมอยู่ด้วย 

ผู้กำกับ Olatunde Osunsanmi กำกับจากบทของตัวเองและได้นางเอก Milla Jovovich มาตามจับมนุษย์ต่างดาวแทนผู้ติดเชื้อจาก Resident Evil

fourth_kind_ver3

Fame……………….นี่คือหนังฝรั่งที่รีเมคโดยคนไทย ที่เรียกว่าเป็นการเอาคืนที่มันเอา Shutter ไปทำแบบมั่วๆ เพราะฉบับใหม่ก็สู้ฉบับเก่าไม่ได้เลยเช่นกัน

fame_ver12

Whip It………….หนังกีฬาผู้หญิงๆถึงผู้หญิงที่ Drew Barrymore เลือกมาเป็นหนังประเดิมงานกำกับชิ้นแรกของตัวเอง และได้นางเอกวัยรุ่น Ellen Page มารับบทนำเป็นเด็กวัยรุ่นที่ค้นพบว่าตัวเองมีพรสวรรค์ในกีฬากลางสนามแข่งขันสเก็ตทีม โดยมีความต้องการของแม่ที่อยากให้ลูกประกวดนางงามเป็นตัวขัดขวาง

หนังได้คำวิจารณ์ดีแต่ไม่ดีมาก แต่ดีพอที่จะทำให้เรามีโอกาสได้เห็นสาวดรูว์ในบทบาทผู้กำกับต่อไปละกัน

whip_it_ver2

Everybody’s Fine…………หนังเรื่องใหม่ของผู้กำกับ Nanny McPhee….Kirk Jones ที่เด่นด้วยสี่นักแสดงนำ Drew Barrymore,Sam Rockwell,Kate Beckinsale และรุ่นใหญ่สุดในกลุ่ม Robert De Niro หนังรีเมคจากต้นฉบับที่เป็นหนังอิตาเลียนของผู้กำกับ Giuseppe Tornatore ที่เคยกำกับ Cinema Paradiso ไว้ เล่าเรื่องของคุณพ่อ บทของ De Niro ที่ตัดสินใจออกเดินทางไปเยี่ยมลูกๆทั้งสามในช่วงเทศกาล และตามหาความหมายที่หายไปของคำว่า ” ครอบครัว ”

หนังตลกดราม่าเรื่องนี้มีแววว่าจะส่งเดอนีโรไปชิงออสการ์ตัวที่สาม….จากคำให้การของนักวิจารณ์แค่นี้ก็ทำให้เรารีบจับตามองหนังโดยไวแล้ว

everybodys_fine

Nowhere Boy…………..ชีวิตวัยเด็กของ John Lennon ไม่เคยถูกเล่าขานมาก่อนบนแผ่นฟิล์ม และมันกลายเป็นจุดขายของหนังเรื่องนี้ไปเลย เมื่อผกก.คิดจะเล่าเรื่องช่วงเวลาสำคัญช่วงนั้นของนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่คนนึงของโลก มันเป็นช่วงเวลาที่ใครคนนึงกำลังค้นหาตัวตนของตัวเอง และรอให้ความคิดตกตะกอนจนวันที่มันแข็งแรงพอที่จะนำทางชีวิตข้างหน้าของพวกเขาต่อไปได้ แต่จากภาพเด็กหนุ่มที่ไม่มีที่ทาง ไม่มีบ้านอยู่เป็นหลักแหล่ง ยิ่งทำให้เราอยากรู้ต่อไปว่าช่วงวัยเด็กจริงๆของชายคนนี้นั้นเป็นอย่างไรกันแน่ และมันคงตื่นเต้นไม่น้อยที่ได้เห็นมัน ทั้งๆที่เรารู้อยู่แล้วว่าในอนาคตเขาจะเป็นเช่นไร แม้กระทั่งจุดจบของชีวิต

หนังกำกับโดย Sam Taylor Wood และได้นักแสดงหนุ่มอนาคตไกล Aaron Johnson ที่กำลังจะมี Kick-Ass เปิดตัวในอนาคตมารับบทนำ สมทบด้วย ดาราเจ้าบทบาท Kristin Scott Thomas มาช่วยเพิ่มความเข้มข้น

b_10191

The Box……………..เมื่อหนังตลาดขาดความลุ่มลึกแปลกใหม่ และเมื่อผู้กำกับอินดี้มีดีแต่ขาดที่ปล่อยของมาเจอกัน มันเลยออกมาเป็นความกลมกลืนที่ใครๆก็ยินดี และ The Box ก็คือหนังดราท่าทริลเลอร์ที่สร้างความสั่นประสาทให้คอหนัง ทว่าเนื้อในของมันกลับสำรวจลึกถึงจริยธรรมในจิตใจคนนั่นเอง

_1256790076

Legion…………..ผกก.Scott Stewart เลือกที่จะทำหนังใหญ่สองเรื่องที่เกี่ยวกับศาสนาและมี Paul Bettany แสดงนำทั้งสองเรื่อง อีกเรื่องนึงที่พูดถึงก็คือ Priest แต่เอาเรื่องนี้ก่อน มันเป็นเรื่องราวที่นำเรื่องเล่าศาสนามาดัดแปลงให้ร่วมยุคร่วมสมัย โดยจอมมารลงมายังโลกเพื่อที่จะจัดการสาวเสิร์ฟในร้านอาหารร้านนึง ที่ต่อไปจะให้กำเนิดผู้กู้โลก คนในร้านจึงต้องปกป้องกันเธอสุดพลัง

นี่เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่หยิบยกเรื่องราวเก่าแก่มาดัดแปลงใหม่ที่จะว่าไปก็น่าดูชมเหมือนกัน

excllegion6

Jennifer’s Body………………….หนังไม่ถึงกับเจ๊งเสียทีเดียว แต่จากการที่หลังจากนั้นไม่นาน นักแสดงสาว Megan Fox ออกมาให้สัมภาษณ์ใหม่ว่าปลื้มผกก.ไมเคิล เบย์สุดๆ เพื่อที่จะได้มีส่วนร่วมในเฟรนไชส์หุ่นยนต์ต่อไป แต่กลับโดนตอกกลับเสียหน้าหงาย พอจะทำให้ประมาณการได้ว่าหนุ่มๆทั่วโลกรัก Megan’s Body เท่านั้นจริงๆ และเธอจะตอบสนองด้วยการโชว์เรือนร่างในหนัง แต่หนังคงแย่จริงๆ ถึงดึงหนุ่มๆเข้าโรงไม่ได้เลย หรือเธอเล่นห่วยเกินไป หรือทั้งสองอย่างก็สุดจะรู้

37088

Seraphine…………หนังรางวัลซีซาร์ปีล่าสุดที่ได้เข้าฉายในเทศกาลหนังฝรั่งเศสครั้งล่าสุดแต่ผมดันพลาดไปอย่างน่าเสียดาย เล่าเรื่องราวสุดเหลือเชื่อของแม่บ้านที่ฉายแววความเป็นจิตรกรเอกให้เจ้านายเห็น

37100

Old Dogs…………เป็นเรื่องราวของสองเพื่อนรัก ที่คนนึงไม่โชคดีในเรื่องความรักต้องหย่ากับภรรยา (Robin Williams) กับอีกคนเป็นหนุ่มโสดรักสนุก (John Travolta) ชีวิตของพวกเขาต้องเปลี่ยนไป เมื่อต้องมาดูแลเด็กแฝดสองคน ซึ่งนั่นทำให้ชีวิตพวกเขาวุ่นวายไปหมด และยังมีเรื่องธุรกิจมาเสี่ยงอีก แต่ในความวุ่นวายนี้ พวกเขาก็ได้เข้าใจว่าสิ่งที่สำคัญจริง ๆ ในชีวิตนั้นคืออะไร…..เรื่องย่อโดยพี่อิท

Walt Becker (Wild Hogs) กำกับ John Travolta และ Robin Williams ในหนังตลกวุ่นๆ ที่ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด หนังจะฮาสุดๆ

old_dogs_ver2

Amelia……………..เพิ่งเปิดตัวไปแค่ไม่กี่วัน เดี๊ยวคงได้รู้กันว่า นางเอกสองออสการ์ Hilary swank ชิงไม่เคยชวดจะได้มีโอกาสเยือนเวทีรางวัลอีกรึเปล่า แต่ที่แน่ๆหนังที่ว่าด้วยนักบินสาวผู้เป็นไอค่อนของคนทั้งชาติ ตำนานหญิงกล้า และความเป็นผู้หญิงเก่ง..แรงบันดาลใจของสาวสมัยใหม่ และช่วงเวลาชีวิตของเธอที่ต้องเผชิญความกดดันต่างๆนานกว่าจะได้มาซึ่งชื่อเสียงและคำเยินยอนั้นต้องผ่านอะไรมาบ้าง และปัญหาสำคัญคือเรื่องหัวใจที่ไม่ใคร่จะลงตัวดีสักเท่าไหร่ ที่กำกับโดยผู้กำกับหญิงคนเก่งและนำแสดงโดยหญิงเหล็กแห่งวงการ ต้องได้แรงหนุนจากสตรีทั้งหลายเป็นแน่ และอย่าลืมว่านักแสดงที่รับบทเป็นคนที่มีตัวตนจริงขึ้นจอ….ออสการ์ล่ะ เทใจให้เลย

1SHT_AW_E_AME.indd

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: