[B]ox Office 13-15 พ.ย.09 :: 2012 วันสิ้นโลก เจ๋งคว้าแชมป์ขาดลอยตามคาด!!

พฤศจิกายน 17, 2009 ที่ 3:27 pm | เขียนใน ข่าวหนัง, ตารางหนังทำเงิน, บล็อกหนัง, SabusFilM News | ใส่ความเห็น
ป้ายกำกับ: , , , , , , , , ,

ใกล้งวดเข้ามาทุกทีครับ สำหรับการเคลื่อนเข้าสู่ช่วงท้ายปีที่เหลืออีกเดือนกว่า ๆ ที่ทั่วโลกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจตกสะเก็ดการเงินฝืนเคือง ส่งผลให้นักดูหนังต้องคิดคำนวนให้ดีกับการใช้สอย แม้กระทั่งการเลือกดูภาพยนตร์ ว่าดูเรื่องไหนมันถึงจะคุ้มค่า จึงทำให้ภาพยนตร์แต่ละเรื่องทำรายได้กันน้อยตามไปด้วย..ยังงัยก็ช่วยกันอุดหนุนอุตสาหกรรมเยอะ ๆ นะครับ!! มาเริ่มกันเลยครับสำหรับอันดับรายได้ภาพยนตร์สุดสัปดาห์ประจำ 13-15 พ.ย.09 นี้ขอรับ!!

คงไม่ต้องลุ้นอะไรกันมากมายสำหรับอันดับ 1 ที่ต้องยกตำแหน่งแชมป์ให้กับ 2012 แบบเทใจ ภาพยนตร์ที่ทั่วโลกต่างตั้งตารอคอยการขึ้นจอหรือแม้กระทั่งบ้านเรา ของผู้กำกับ Roland Emmerich ที่ถนัดการพังตึกรามบ้านช่องและความหายนะเหมือนเป็นของเล่น โดยแต่ละเรื่องต่างทำรายได้แบบถล่มทลายทั้งสิ้น อย่าง The Day After Tomorrow,Godzilla,ID4 จากค่าย Sony/Columbia ผู้กำกับของเรากลับมาทำลายล้างกันอีกแล้วแต่คราวนี้หนักกว่าเดิมถึงขั้นล้างโลกเลยทีเดียว โดยหยิบจับความเป็นจริงถึงอันตรายของโลกที่เกี่ยวกับภาวะโลกร้อน อันเป็นเหตุให้เกิดภาวะเรือนกระจกจนทำให้โลกร้อนมากขึ้น กระทบกับน้ำแข็งที่ขั้วโลกละลายเร็วลงทุกที ทำให้การเคลื่อนที่ของฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงส่งผลในหลาย ๆ ด้าน และอ้างอิงถึงคำทำนายของปฏิทินของเผ่ามายันต์ว่าโลกจะถึงวันสิ้นสุดในปี 2012 หนังใช้ทุนสร้างไป 200 ล้านเหรียสหรัฐรวมค่าโปรโมทต่าง ๆ ก็ราว ๆ 260 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้ทั่วโลกได้อย่างตามคาด ถึงแม้จะเปิดตัววันแรกไปไม่มากนัก แค่ 23.6 ล้ายเหรียญสหรัฐ (ที่เท่ากับการเปิดตัววันแรกของ The Day After Tormorrow 23.5 ล้านเหรียญ ของผู้กำกับเดียวกัน) แต่ก็ไม่ถือว่าเสียหายไรมากนัก หลังจากการฉาย 3 วันในสุดสัปดาห์แรก ก็คว้าแชมป์มาครองด้วยรายได้ในอเมริกา 65 ล้านเหรียญสหรัฐ จากโรงฉาย 3,404 แห่ง เฉลี่ยต่อโรง 19,095 เหรียญสหรัฐ และทั่วโลกนอกอเมริกาอีก 160 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมยอดรายได้ทั้งสิ้นแบบถล่มทลายทั่วโลกในขณะนี้ 225 ล้านเหรียญสหรัฐกันเลยทีเดียว นี่ขนาดเพิ่งเริ่มต้นนะนี้ ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าหนังจะเก็บรายได้ไปไกลแค่ไหน ที่จะต้องเจอคู่แข่งที่น่ากลัวกำลังดักรอยู่ข้างหน้าที่ใกล้จะลงจอเข้ามาทุกขณะของหนังแวมไพร์ขวัญใจสาว ๆ อย่าง New Moon และ AVATAR หนังอภิมหาโปรเจคของผู้กำกับ Titanic อีก!!

หลีกแชมป์ให้กับหนังฟอร์มยักษ์ โดยคว้าอันดับ 2 มาแทน ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ Jim Carry ใน A Christmas Carol หนังแอนิเมชั่นแนวแคปเจอร์โมชั่นแบบเดียวกับ The Polar Express ของผู้กำกับ Robert Zemeckis จากค่าย Buena Vista ที่มาพร้อมความสนุกของคืนคริสมาสต์กับภารกิจของผีสามตัวที่จะต้องเปลี่ยนนิสัยชายแก่จอมงกนิสัยเสียให้กลายเป็นคนดีให้ได้ ด้วยทุนสร้างสูงถึง 200 ล้านเหรียญสหรัฐ เข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ด้วยการเก็บรายได้มาอีกถึง 22.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ตกจากสัปดาห์ก่อนแค่ 25.7 % เท่านั้น สรุปรายรับในอเมริกาทั้งสิ้น 63.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ต้องเดินทางกันอีกไกลที่หนังเรื่องนี้จะเก็บรายได้คืนทุนเพื่อผ่านจุดอันตรายไปได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องรอการเปิดตัวในทั่วโลกกันซะก่อนถึงจะสรุปผลที่แน่ชัดได้!!

อันดับ 3 เป็นภาพยนตร์แนวตลกที่รวบรวมดารารุ่นใหญ่ทั้งหลาย มารับบทเหล่าชายชาติทหารรุ่นเดอะที่มีพลังจิตพิเศษในกองทัพสหรัฐเพื่อมารับภาระกิจจ้องแพะ?!! ใน The Men Who Stare at Goats ของผู้กำกับ Grant Heslov ยังคงตรึงอันดับเดิมอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง โดยเก็บรายได้มาอีก 6.2 ล้านเหรียญสหรัฐ จากการฉายในสัปดาห์ที่ 2 รวมยอดรายได้ทั้งหมด 23.3 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้าง 25 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดว่าถ้าหนังเปิดตัวพร้อมกันทั่วโลกแล้วน่าจะเก็บกำไรได้ไม่ยากเพราะนี่ก็เขยิบ ๆ เข้าใกล้จุดคุ้มทุนเข้าไปแล้ว เพราะเป็นหนังตลกเบาสมองที่น่าติดตามดีทีเดียวครับ!!

อันดับ 4 เป็นภาพยนตร์อินดี้ทุนต่ำฉายจำกัดโรงเพียง 174 แห่ง เรื่อง Precious จากผู้กำกับ Lee Daniels เป็นภาพยนตร์แนวสะท้อนชีวิตเข้มข้นของเด็กหญิงอ้วนผิวดำที่มีชีวิตที่แสนเจ็บปวด ที่คาดการณ์ว่าจะเป็นตัวเต็งในเวทีออสการ์อย่างแน่นอน หลังจากที่กวาดรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ ทั่วโลกมาแล้ว โดยเฉพาะเด็กหญิงอ้วนดำ Precious ซึ่งรับบทโดย Gabourey ‘Gabby’ Sidibe แสดงบทบาทได้เกินตัวจริง ๆ จนเธอน่าจะเป็นตัวเต็งออสการ์เช่นกันในฐานะนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมเช่นกัน โดยหนังใช้ทุนสร้างแค่ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้จากการฉายในสัปดาห์ที่ 2 ในสหรัฐ 6 ล้านเหรียญ รวมรายได้จากการฉายทั้งหมดไปแล้ว 8.9 ล้านเหรียญสหรัฐ ถือว่าทำได้ดีทีเดียวสำหรับหนังประเภทนี้ที่จำกัดคนดู!!

อันดับ 5 ภาพยนตร์แห่งประวัติศาสตร์ของเบื้องหลังคอนเสิร์ตสุดท้ายของราชาเพลงป๊อบ Michael Jackson’s This is it จากค่าย Sony/Columbia ที่สร้างความประทับใจให้กับแฟน ๆ แบบไม่มีวันลืมเลือน โดยตอนแรกมีหมายกำหนดการว่าจะฉายแค่ 14 วัน และถูกแฟน ๆ ทั้งพันธ์แท้และไม่แท้ให้เพิ่มรอบ จนทางค่ายใจดีเพิ่มรอบให้อีก 1 สัปดาห์ เก็บรายได้มาอีก 5 ล้านเหรียญสหรัฐในอเมริกา ในขณะนี้ทั่วโลกฟันรายได้ไปทั้งหมด 197 ล้านเหรียญสหรัฐ ประสบความสำเร็จแบบถล่มทลายเป็นยิ่งนัก …ของราชาเพลงป๊อบขาแดนด์ผู้ไม่มีวันตาย!!

อันดับ 6 เป็นภาพยนตร์เรื่องใหม่ของนางเอกสาว Milla Jovovich จาก Resident Evil เรื่อง The Fourth Kind ของผู้กำกับ Olatunde Osunsanmi จากค่าย Universal Studio มาคราวนี้รับบทบาทในแนวลึกลับสยองขวัญเช่นเคย เรต PG-13 กับเรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์จริงเมื่อหลายปีก่อนกับการเผชิญหน้ากับมนุษย์ต่างดาวอย่างลึกลับ เก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 2 ในอเมริกามาได้แค่ 4.7 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมทั้งสิ้น 20.5 ล้านเหรียญสหรัฐที่ถือว่าน้อยทีเดียว หนังที่ทำรายได้ให้กับนางเอกสาว Milla Jovovich เป็นกอบเป็นกำก็คงหนีไม่พ้นหนังในตระกูล Resident Evil จากภาคต่าง ๆ แต่สำหรับเรื่องอื่น ๆ ของเธอน้อยนักที่จะทำเงินจะแป่กซะเป็นส่วนใหญ่ แบบนี้ต้องรอหนังผีชีวะภาคใหม่ที่กำลังถ่ายทำอยู่ในขณะนี้แล้วว่าเธอจะกลับมาผงาดได้อีกหรือไม่ต้องรอดู!!

อันดับ 7 ยังคงเกาะยึดติดหนืบอันดับเดิมอย่างเหนียวแน่นและอยู่ในอันดับ Top 10 เป็นเวลากว่า 6 สัปดาห์แล้วกับภาพยนตร์เกาะสวาทหาดสวรรค์ Couples Retreat ของผู้กำกับ Peter Billingsley จากค่าย Universal ที่ไม่ยอมไปไหนง่าย ๆ ยังคงเก็บรายได้มาอีก 4.2 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมรายได้ทั่วโลกทำกำไรแบบถล่มทลายไปเต็ม ๆ 124 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้าง 70 ล้านเหรียญสหรัฐ และอันดับ 8 ภาพยนตร์แนวสยองขวัญทุนต่ำแต่ต่อยหนักเรื่องนี้ Paranormal Activity ที่ใช้ทุนสสร้างแค่ 15,000 เหรียญสหรัฐเท่านั้น แต่ฟันกำไรเข้ากระเป๋าไปแล้ว 103.8 ล้านเหรียญแบบดับเบิ้ลถล่มทลายเลยทีเดียว โดยในสัปดาห์ที่ 8 ของการฉายเก็บเงินคนอเมริกามาได้อีก 4.2 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน!!

อันดับ 9 ภาพยนตร์อีกเรื่องที่ยังคงเดินหน้าทำกำไรกันต่อไป Law Abiding Citizen ของผู้กำกับ F. Gary Gray จาก The Italian Job,Be Cool จากค่าย Overture Films โดยนักแสดง Jamie Foxx และ Gerard Butler จับมือช่วยกันเฉือนบทบาทอย่างถึงกึ๋น ทำกำไรเก็บเงินจากคนสหรัฐมาได้อีกในสัปดาห์นี้ 3.9 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมยอดรายได้ทั้งหมด 67.3 ล้านเหรียญสหรัฐกันไปแล้ว จากทุนสร้าง 50 ล้านเหรียญ อันดับ 10 สุดท้ายกับ The Box ภาพยนตร์แนวลุ้นระทึกเกี่ยวกับเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับการกดปุ่มบนกล่องแต่ต้องแลกด้วยการตายของ 1 ชีวิต กับคนที่ไม่รู้จักในโลก ของการแสดงแนวลู้นระทึกครั้งแรกนางเอกสาว Cameron Diaz และ James Marsden จาก X-men โดยผู้กำกับ Richard Kelly จากค่าย Warner Bros. ที่กำลังหนีตายด้วยการเก็บรายได้จากสัปดาห์ที่ 2 มาได้อีก 3.1 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยยอดรวมรายได้ในอเมริกาทั้งสิ้น 13.2 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้าง 30 ล้าน ต้องรอลุ้นกันสุด ๆ สำหรับการผ่านจุดคุ้มทุนเพื่อผ่านไปให้ได้!!

ตารางรายได้ Box Office สุดสัปดาห์ประจำวันที่ 13-15 พ.ย.09

คลิ๊กเพื่อชมตารางอันดับรายได้แบบเต็ม ๆ

ที่มา : BoxOfficeMojo

Advertisements

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: