█F█irst Review :: The Girl With The Dragon Tattoo

ธันวาคม 20, 2011 ที่ 12:49 am | เขียนใน ภาพยนตร์, ภาพหนัง, วิจารณ์หนัง, หนังเทศ, ใบปิดหนัง, N@ng4jor News | ใส่ความเห็น
ป้ายกำกับ: , , , , , , , ,

images by free.in.th

เมื่อพูดกันตรงๆกันในเวอร์ชั่นของของ David Fincher กับการadapโครงเรื่องให้ออกมาในรูปแบบนี้ อย่างแรกที่ชัดเจนที่สุดคงเป็นสไตล์ด้านภาพที่โดดเด่นและสวยงามและเทคนิคการตัดต่อแบบฉับไวที่คุ้นเคยอย่างใน Social Network ถูกนำมาใช้ในการเล่าเรื่องตลอดทั้งเรื่อง โดยในเวอร์ชั่นนี้สิ่งที่ทำให้แตกต่างและน่าสนใจ คงเป็นเรื่องของรายละเอียดต่างๆนิดๆหน่อยเพื่อขยายโครงเรื่องอย่างเช่นการผูกเรื่องราวของการเมืองและเรื่องเพศได้อย่างคมคาย และน่าสนใจตรงนี้ น่าจะยกอานิสงค์ให้กับ Steven Zaillian ที่สามารถจับจุดและเชื่อมความสัมพันธ์ต่างๆได้อย่างพอดีและพอควร แต่ก็ยังมีข้อเสียที่เกี่ยวกับความลึกของตัวละครเอกซึ้งเราไม่ค่อยที่จะเชื่อกับสิ่งที่หนังกำลังบอกเพราะการที่ ระหว่างทางหนังได้พาเราไปสู่ลำดับความรุนแรงและความแปลกแยกของตัวละครมากเกินไปจนไมได้รับรู้ ความรู้สึกจริงๆและความสัมพันธ์ของตัวละครมากเท่าที่มันควรจะเป็นความผิดนี้ไม่ได้อยู่ที่ตัว Craig แต่เป็นที่ Mara แต่นั้นก็ถูกชดเชยด้วยการที่หนังสามารถพาให้เรารู้สึกถึงอารมณ์สองบุคลิคของตัว Lisbeth Salander ได้ออกมาน่าพอใจในอารมณ์ฉลาดและเยือกเย็น

โดยสรุป เมื่อเปรียบเทียบกันในสองเวอร์ชั่นแล้ว โดยความเห็นส่วนตัวชอบไปคนละแบบโดยเอนเอียงไปในเวอร์ชั่นสวีเดนปี 2009 ของผกก.Niels Arden Oplev มากกว่าหน่อยเพราะให้อารมณ์แบบดิบๆสมจริงๆ และการเล่าเรื่องที่ดูลึกและน่าสนใจในแบบของมันเองโดยไม่ต้องพยายามมากในเชิงด้านเทคนิคซึ่งแตกต่างจากเวอร์ชั่นFincher อย่างชัดเจนเพราะมันทำให้อารมณ์หนังออกมาคนละอารมณ์ ซึ่งในเวอร์ชั่นของ Fincher มันก็มีกลิ่นอายของความดาร์ทอยู่แต่อาจเป็นเพราะที่เนื้อเรื่องเล่าไปอย่างรวดเร็วเป็นจังหวะมากไปจนกลายเป็นสไตล์ที่ซ้ำซากอย่างที่ไม่ควรจะเป็น จนทำให้ช่วงกลางเรื่องมีปัญหาในการเล่าเรื่องพอสมควร

แต่อย่างไรก็ดีในเวอร์ชั่นนี้ก็นับว่าเป็น การวางโครงเรื่องใหม่ได้อย่างดี โดยการให้ความสำคัญกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ กับการว่างประเด็นของสัญชาติญานเรื่องเพศและความรุนแรงของมนุษย์ลงไป เพราะประเด็นหนักๆแบบนี้มักจะพูดถึงในหนังของ Fincher แถบทุกเรื่อง…………….Nang4jor

★★★★

The Evil Network……..ฉบับรีเมคใหม่นี้ พาสเจอร์ไรส์มาอย่างดี ความโหดอาจจะอยู่ในระดับเทียบเคียงกันได้ แต่พอได้ Fincher มาทำ ภาพเลยออกมาดูดีมีสไตล์ยกระดับขึ้นมาอย่างที่เห็น ดูสะอาดตาขึ้นเยอะ ภาพนางเอกในเรื่องจึงไม่ใช่สก๊อยสาวอีกต่อไป แต่ดูเหมือนนางเแบบ Vogue ฉบับฮัลโลวีนมากกว่า และน่าจะมี Lady Gaga เป็นไอดอลประจำใจ ความสปกปรกโสมมไม่ได้ถูกถ่ายทอดผ่านภาพตรงหน้าอีกต่อไป แต่ขับเน้นผ่านตัวละครและพฤติกรรม ฉากหน้าอาจจะดูหรุหรา สวยงาม อยู่บ้านหลังสวยๆ นั่งจิบไวน์กันทั้งเรื่อง แม้กระทั่งตัวนางเอกเอง ก็ได้รับการชูว่าเป็นคนสามารถ เก่งรอบด้าน ปราดเปรียว ว่องไว ช่างจดช่างจำ ทักษะการต่อสู้ติดตัวในระดับเอาเรื่อง

กระนั้นความรุนแรงในเนื้อเรื่องก็ยังคงทำหน้าที่ของมันและทำให้เรารู้สึกสะเทือนได้อารมณ์อยู่ร่ำไป ไม่ว่าฉากหน้ามันจะเป็นเช่นไร และถูกบอกเล่าอย่างไร ข้อเท็จจริงยังคงจริงอยู่วันยันค่ำ กระทบกระเทือนความรู้สึกและชวนให้สยองอยู่เนืองๆ….N@gaZine

★★★★

ให้ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: